Xuất bản thông tin

null Cảnh báo tai nạn giao thông từ cây xanh trong mùa mưa bão

Trang chủ Chi tiết bài viết

Cảnh báo tai nạn giao thông từ cây xanh trong mùa mưa bão

Mặc dù chưa vào cao điểm của mùa mưa bão tuy nhiên thời gian gần đây nhiều địa phương trên cả nước đã xuất hiện tình trạng cây xanh ngã đổ trúng người đi đường gây bất an cho người dân. Tại thành phố Sa Đéc- tỉnh Đồng Tháp, thời gian gần đây, tình trạng cây xanh ngã đổ gây tai nạn cho người đi đường cũng đã  liên tiếp xảy ra. Điều này đang đặt ra yêu cầu đòi hỏi ngành chức năng cần tăng cường kiểm tra xiết chặt việc quản lý cây xanh.

Ông Lương Văn Thiện, 75 tuổi ngụ phường 3, thành phố Sa Đéc chính là nạn nhân mới nhất trong vụ tai nạn cây xanh xảy ra vào khoảng 8 giờ 30 phút ngày 31.3.2021. Vào thời gian trên, khi đang điều khiển xe máy đi trên đường Lê Lợi thuộc địa bàn phường 3- thành phố Sa Đéc thì bất ngờ bị một tàu cau vua rớt trúng, ông Thiện té ngã  bất tỉnh phải đưa đến bệnh viện đa khoa Sa Đéc cấp cứu và điều trị cho đến nay. Ông Thiện thất thần kể lại: “Nó rớt từ trước mặt xuống thì lúc đó tôi đang điểu khiển xe đâu có tránh kịp, tôi té bất tỉnh, không biết gì hết, lúc đó mọi người xung quanh đã đến báo cho gia đình  tôi hay rồi chở tôi đi cấp cứu điều trị cho tới bây giờ”.

Description: C:\Users\User 16520\Downloads\ong Thien bi tai nan nam vien dieu tri 1.jpg

Ông Thiện bị tàu cau rơi trúng té xe phải nhập viện điều trị

BS.CK1 Lê Thanh Tiến- Phó Khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc cho biết ông Thiện vào viện trong tình trạng bệnh đau lói vùng ngực bên phải cộng với vết thương ở vùng tráng phù nề khoảng 2x2cm. Qua kiểm tra cận lâm sàng chụp CT nảo thì thấy có tình trạng dập nảo vùng tráng bên phải và gãy các cung sườn 6,7 bên phải bệnh nhân vào với tình trạng khó thở, đau ngực. Hiện sức khỏe của ông Thiện đã cơ bản ổn định.

Được biết, hàng cau vua nằm trên đường Lê Lợi thuộc phường 3- thành phố Sa Đéc, với hàng chục cây cau, mỗi cây đã lên đến hàng chục năm tuổi, hàng cao này cũng góp phần tạo vẻ thơ mộng cho tuyến đường cặp dòng sông Sa Đéc. Tuy nhiên, theo nhiều người dân sinh sống ở khu vực này thì tai nạn do những tàu cau này rớt xuống trúng người đi đường trong thời gian qua cũng không phải là hiếm.

Chị Lưu Thị Lệ Hoa ngụ phường 3- thành phố Sa Đéc cho biết: “.Hàng cau này thấy vậy chứ nguy hiểm lắm tại vì khi giông gió tới là nó rớt lúc nào không hay, sợ nhất là nó trúng người đi đường là không kịp trở tay, tôi ở đây mấy chục năm cũng chứng kiến nhiều vụ rơi tàu cau trúng người rồi. Bởi vậy ngành chức năng cũng nên xem xét lại có nên giữ hàng cau này không, nếu có giữ thì phải thường xuyên kiểm tra, dọn các tàu cau vàng, khô để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra”.

Còn với chị Phúc Văn Thanh ngụ phường 3- thành phố Sa Đéc thì cũng tỏ ra lo lắng khi thấy nhiều người bị tai nạn vì các tàu cau khi đi qua khu vực này. Chị Thanh bộc bạch: “ tôi nhà gần ở đây, hàng ngày buôn bán đều đi qua tuyến đường này. Nói thật là khi trời giống gió là tôi không dám đi ngang đây luôn, đi vòng đường bên kia cho an toàn chứ đâu biết được nó rớt xuống lúc nào có trúng mình hay không”.

Cây xanh góp phần tạo vẻ mỹ quan cho đô thị và tạo bóng mát cho các tuyến đường. Tuy nhiên nếu không thường xuyên kiểm tra, cắt tỉa thì những cây xanh lại trở thành mối họa cho người đi đường bởi những tai nạn do cây xanh như từ trên trời rơi xuống lúc nào không hay. Điển hình như vụ cây phượng hàng chục năm tuổi bất ngờ bậc gốc xảy ra vào 14 giờ 30 phút ngày 22/3/2021,  trên tuyến đường Hùng Vương đoạn gần Điện lực Sa Đéc thuộc phường 1- thành phố Sa Đéc- tỉnh Đồng Tháp. Cây phượng này ngã vào ngay buổi trưa nắng không có mưa giông và điều không may là đã ngã trúng vào xe mô tô có 2 vợ chồng đang lưu thông trên đường, hậu quả người vợ chấn thương nặng vùng đầu phải chuyển đến bệnh viện đa khoa Sa Đéc cấp cứu và điều trị, riêng người chồng thì chỉ bị chấn thương phần mềm. Nguyên nhân được xác định là do cây phượng đã mục ở phần gốc.

Để cây xanh thực sự có ý nghĩa và an toàn cho mọi người thì đòi hỏi ngành chức năng cần có giải pháp, cần lựa chọn những cây xanh phù hợp trồng trong đô thị bên cạnh đó cũng cần thường xuyên kiểm tra, chăm sóc bảo dưỡng, cắt tỉa, thâu tàn và đốn hạ những cây xanh có nguy cơ ngã đổ có như thế thì mới hạn chế được những tai nạn đáng tiếc do cây xanh gây ra bởi những vụ tai nạn từ cây xanh giờ đây đã không còn là hiếm và hậu quả mà nó mang đến  là vô cùng lớn.

Thời điểm này, mùa mưa giông cũng đã đến gần, do đó, đòi hỏi ngành chức năng cần có giải pháp, thường xuyên kiểm tra, chăm sóc bảo dưỡng, cắt tỉa, thâu tàn và đốn hạ những cây xanh có nguy cơ ngã đổ có như thế thì mới hạn chế được những tai nạn đáng tiếc do cây xanh gây ra.

Thanh Nghĩa

Có thể bạn quan tâm